Tác phẩm: Không gian ở giữa II / The Space Between II
Chất liệu: Thép không gỉ và đèn led / Stainless steel and led light
Kích thước: 440 x 900 x 900 cm
Năm: 2019

Một trong những chủ đề quan trọng nhất của tôi là ý tưởng về “Sự khởi đầu” hay “Nguồn cội”, thời điểm trước khi vạn vật bắt đầu. 

Tôi bị hấp dẫn bởi câu chuyện sáng thế có vẻ hơi ngô nghê nhưng rất kì bí trong Kinh Cựu Ước, vốn khởi đầu bằng cụm từ “Lúc ban đầu”. Trong bản Kinh Thánh Do Thái cổ, cụm từ này là “Bereshit”, nghĩa là “trong đầu”: thế giới được tạo ra một cách trừu tượng trong đầu Đức Chúa Trời trước khi có vật chất hiện hữu. 

Tôi cố gắng mường tượng ra kết cấu của chốn thâm sâu này, nơi ẩn chứa mọi lời hứa cho vạn vật sẽ được tạo ra. Một khối tròn nguyên sơ nhô lên từ trái đất, được tạo ra từ vô vàn những hình khối lập phương đại diện cho hiểm họa của các loài thực vật và động vật sẽ được tạo ra, như một hạt mầm hay một quả trứng.

Hình dạng bên ngoài được dựng nên bởi năm đường thẳng nối nhau tại trung tâm. Ta có thể đi vào giữa và chọn một lối ra. Tất cả mọi đường tưởng như giống nhau nhưng sự lựa chọn của chúng ta sẽ dẫn ta đến một chốn khác.

Tại trung tâm, có ánh đèn đỏ như một trái tim ấm nóng được bảo vệ bởi vỏ bọc bằng thép không gỉ mát lạnh, phản chiếu ánh đèn và màu sắc của cảnh vật thiên nhiên xung quanh.

Hình khối tôi tạo ra chỉ nhằm miêu tả một chi tiết mà thông qua đó, người xem có thể đoán hay tưởng tượng ra hình ảnh tổng thể, giống như thông qua một viên gạch, ta có thể gợi nên hình ảnh của cả một công trình xây dựng sau khi đã hoàn thành.

Tôi hi vọng tác phẩm điêu khắc của mình đem lại cảm giác dồi dào năng lượng và hi vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn, cùng niềm tin rằng mọi sự đều có thể.

Tác phẩm tiếp theo
Thong ke