Báo Tuổi trẻ Thủ đô - AIF - Summer 2019: Vũ điệu rạng rỡ giữa rừng thông
07/11/2019

Báo Tuổi trẻ Thủ đô - AIF - Summer 2019: Vũ điệu rạng rỡ giữa rừng thông

Người viết: Admin

TTTĐ - Triển lãm Không gian nghệ thuật Art In The Forest (AIF) với tên gọi Art In The Forest - Summer 2019 vừa chính thức khai mạc tại Công viên nghệ thuật đương đại ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Flamingo Đại Lải Resort với các tác phẩm sơn dầu, acrylic và sắp đặt. Đây là sự kiện khởi đầu của triển lãm AIF 2019 sẽ diễn ra chính thức vào tháng 10 và cũng là sự kiện khởi đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm chặng đường 5 năm của AIF.

Rạng rỡ  giữa rừng thông

Là Triển lãm Nghệ thuật ngoài trời thường niên uy tín, AIF Summer 2019 hứa hẹn chứng kiến sự thăng hoa của các tác phẩm nghệ thuật hội hoạ cùng nghệ thuật sắp đặt hoà quyện giữa thiên nhiên.

Nếu như AIF 2018 gây ấn tượng bởi sự tươi mới trẻ trung đến từ các nghệ sỹ có tuổi đời và tuổi nghề rất trẻ thì AIF Summer 2019 chứng kiến sự chững chạc, trải nghiệm sâu lắng và thăng hoa đến từ 8 nghệ sỹ thế hệ 7x. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu trong nền nghệ thuật đương đại như nghệ sĩ Vũ Kim Thư, nghệ sĩ Nguyễn Thuý Hằng, hoạ sĩ Lê Quý Tông, hoạ sĩ La Như Lân, …

Nguyễn Thuý Hằng sẽ dẫn “Những chiến binh” vào rừng để cảm nhận rõ hơn về sự tha hương, mất mát và cuộc viễn chinh như mong muốn khởi đầu khi cô hình thành loạt tác phẩm này. Vũ Kim Thư mang đến “Thế giới nhỏ trong rừng” với màu trời – màu mới trên loại giấy washi trong những tác phẩm thường thấy của cô. La Như Lân khiến người xem phải mở những ngăn kéo ký ức của “Ngày hôm qua” bên cạnh sự hy vọng về “Ngày mai” tươi sáng. Lấy ngôn ngữ hội hoạ để thể hiện khoảnh khắc về thế giới xung quanh, trong tâm trí tạ Đình Khiêm là xô nghiêng cảm xúc của “Núi lạnh”, là chông chênh ngang dọc của “Mặt nước”… Đó là một vài nét chấm phá nổi bật mà các nghệ sĩ đem đến AIF Summer 2019, vẽ ra lối vào thiên đường của trí tưởng tượng phong phú trong tâm hồn mỗi khán giả. Trong nắng rừng lá kim mùa 2019, những tác phẩm này sẽ nói lên câu chuyện và cảm xúc của chính nó dưới cái nhìn riêng của mỗi khán giả yêu nghệ thuật.

Bên cạnh đó, triển lãm còn có sự tham gia của nghệ sỹ mời danh dự, họa sĩ Đỗ Minh Tâm – một trong những người gấy được nhiều ấn tượng trong hội hoạ trừu tượng sau thời kỳ Đổi Mới. Vẫn là mối quan tâm chủ yếu về thiên nhiên, con người ở nông thôn và thành thị trong nhiều trạng thái và không gian sống khác nhau, nhưng bằng sự chiêm nghiệm của chính mình hoạ sĩ Đỗ Minh Tâm muốn gửi đến thông điệp về một cuộc sống đa dạng, luôn biến đổi và phát triển ở những thành phố lớn cùng nhiều mâu thuẫn, bức bối do con người tạo ra. Câu chuyện trong những tác phẩm của anh sẽ góp phần tạo thêm cho không gian triển lãm nét điểm xuyết thi vị và độc đáo.

Tác phẩm “Thế giới nhỏ trong rừng – nghệ sĩ Vũ Kim Thư”

Tác phẩm “Thế giới nhỏ trong rừng – nghệ sĩ Vũ Kim Thư”

Cũng nhân khai mạc Triển lãm AIF - Summer 2019, Flamingo đã ra mắt tour nghệ thuật – Trải nghiệm hệ sinh thái nghỉ dưỡng xanh độc nhất với không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam cùng quần thể studio trong rừng thông trưng bày hơn 100 tác phẩm điêu khắc, hội hoạ từ các nghệ sỹ danh tiếng trong nước và quốc tế. Với hình thức tour độc đáo này, những khách lưu trú tại khu nghỉ dưỡng cũng như khách tham quan, du lịch sẽ có thêm những trải nghiệm mới mẻ, đầy xúc cảm tại nơi được vinh danh là Top 10 Khu resort đẹp nhất thế giới.

Nửa thập kỷ nâng niu nghệ thuật

Việc trưng bày một tác phẩm nghệ thuật không hề khó, nhưng để nuôi dưỡng các giá trị nghệ thuật, nâng đỡ giá trị ấy tỏa sáng và đến gần hơn với công chúng lại là công việc đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và tâm huyết. Sự đầu tư, chăm chút của Flamingo Group có thể coi là bước đi tiên phong trong phát triển nghệ thuật và nâng bước cho các nghệ sĩ. Hiếm có triển lãm nào mà thời gian trưng bày kéo dài đến thế, các tác phẩm được chăm chút tỉ mỉ và quá trình lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ thực sự được trân trọng, nâng niu.

Mang theo tâm nguyện đưa nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng, họa sỹ Vũ Hồng Nguyên, đồng sáng lập  Art In The Forest khẳng định, AIF là dự án đặc biệt, có mục tiêu bền vững, lâu dài: “Chúng tôi sẽ kiến tạo một tương lai mà ở đây, tại vùng hồ Đại Lải xinh đẹp này, một công viên nghệ thuật lớn của Việt Nam sẽ hình thành trong 10 năm. Như những chú kiến thợ chăm chỉ, mỗi năm AIF lại gom góp cho công trình của mình những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt ở giai đoạn thăng hoa trong mỗi cuộc đời của các nghệ sỹ. Chúng tôi đã đi được nửa thời gian của hành trình 10 năm. Nửa thập kỷ nâng niu nghệ thuật không ngắn cũng chưa dài, nhưng đó là tâm huyết của những người sáng lập, lan toả những giá trị nghệ thuật chân thực đến với công chúng”.

Thành công của Art In The Forest 5 năm qua là minh chứng ý nghĩa nhất cho tâm huyết và những nỗ lực không mệt mỏi của Flamingo Group – doanh nghiệp luôn trân quý và đề cao nghệ thuật chân chính, từ đó tạo ra những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp và tràn đầy cảm xúc.

Song song với hoạt động triển lãm, từ 26/8/2019, AIF 2019 tổ chức chương trình lưu trú dành cho các nghệ sỹ trong nước và quốc tế với những tên tuổi lớn như Saeko Ando (Nhật Bản), Sha Sha Higby (Mỹ), Jang Jinsu (Hàn Quốc), Mukai Katsumi (Nhật Bản)… Chương trình lưu trú sẽ khởi động Kỷ niệm chính thức chặng đường 5 năm của AIF diễn ra vào cuối tháng 10 năm nay, hứa hẹn những màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao với các sự kiện đặc sắc song hành.

 PV

Thong ke