Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo: Khi nghệ thuật không cần làm kinh tế!
25/12/2020

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo: Khi nghệ thuật không cần làm kinh tế!

Người viết: https://giadinhvietnam.com/bao-tang-nghe-thuat-duong-dai-flamingo-khi-nghe-thuat-khong-can-lam-kinh-

Hiện thực hóa sứ mệnh của nghệ thuật

Là khán giả trung thành của “Art in the Forest” những năm trước, chị Ngọc Anh (Hà Nội) cùng với bạn bè của mình đặt lịch thưởng lãm không gian Đại Lải ngay trong ngày đầu tiên Bảo tàng diện kiến công chúng. Quen mặt với hầu hết mọi tác phẩm, chị Ngọc Anh chia sẻ: “Mỗi lẫn đến đây là một lần thấy không gian nghệ thuật quanh mình có nhiều đổi khác, mới mẻ, phấn khích, khiến mình được sống chậm lại để tâm hồn đồng điệu cùng tiếng nói của nghệ thuật và tự nhiên. Tôi thích cảm giác vừa thưởng thức những tác phẩm hội họa và điêu khắc độc đáo, vừa tận hưởng cuộc sống chậm rãi, nhẹ nhàng.”

Không chỉ có những khán giả trung niên mang tâm hồn nghệ sĩ và am hiểu nghệ thuật như chị Ngọc Anh, bạn sẽ còn bắt gặp rất nhiều khán giả trẻ ngoại đạo đến với “không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam”. Những góc sống ảo đẹp và lãng mạn thu hút họ đến với Flamingo, nhưng sau đó, họ lại bị chính sự độc đáo, sáng tạo của các tác phẩm nghệ thuật níu chân: “Tôi đã đi đến rất nhiều bảo tàng, tham gia nhiều chương trình triển lãm, nhưng bảo tàng nghệ thuật ngoài trời của Flamingo thực sự khiến tôi ngạc nhiên và có cái nhìn rất khác. Đây giống như một khu rừng nghệ thuật kết hợp giữa vẻ đẹp của thiên nhiên và bàn tay tài hoa của con người. Tự nhiên tôn vinh vẻ đẹp của mỗi tác phẩm, và đồng thời nghệ thuật cũng khiến tự nhiên nổi bật hơn.” - Trung Dũng – một hướng dẫn viên du lịch nhiều năm khẳng định.

Sự cộng sinh giữa nghệ thuật và thiên nhiên giúp cho nghệ thuật tương tác trực tiếp với khán giả, một cách gần gũi, dễ hiểu và thực tế.
Sự cộng sinh giữa nghệ thuật và thiên nhiên giúp cho nghệ thuật tương tác trực tiếp với khán giả, một cách gần gũi, dễ hiểu và thực tế.

Độc đáo, mới mẻ và giàu xúc cảm, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo đã và đang làm tốt sứ mệnh của mình, đó là lưu giữ, bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Khán giả biết đến không gian nghệ thuật này bằng nhiều cách khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung: Sự cảm nhận sâu sắc và đa chiều hơn về cuộc sống, thông qua “khả năng lan tỏa như mạch nguồn chảy từ núi và tụ lại thành suối sông của nghệ thuật”. Khả năng ấy biểu đạt qua ngôn ngữ đa chiều của những tác phẩm hội họa và điêu khắc, được những người kiến tạo nên bảo tàng sắp đặt có chủ đích trong không gian rộng hơn 1 triệu m2.

Hơn cả một bảo tàng nghệ thuật tầm cỡ

Trong cái lạnh hơn 10 độ của miền Bắc, không gì thi vị hơn việc nhấp ly café nóng ngay dưới rừng thông và cùng nhau tán gẫu, chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật.

Trải dài không gian Flamingo Đại Lải Resort, hòa mình trong màu xanh của thiên nhiên rộng lớn, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo gồm 56 tác phẩm điêu khắc bằng đồng, đá, gỗ, thép không gỉ và gần 70 tác phẩm hội họa chủ yếu là sơn mài truyền thống. Các tác phẩm này là thành quả sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc trong suốt 6 năm qua của nhiều nghệ sĩ đến từ Việt Nam, Canada, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Nepal, Italia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Tây Ban Nha... Trung tâm Bảo tàng là cụm các container – nơi hiện diện nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc nhỏ, đặt trên diện tích 4 ha và được thiết kế từ năm 2017.

Khu vực Container Bar – trung tâm của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo vẫn đang được mở rộng bằng cách lắp đặt thêm nhiều container mới.
Khu vực Container Bar – trung tâm của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo vẫn đang được mở rộng bằng cách lắp đặt thêm nhiều container mới.

Nếu như với khán giả, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo là nơi để thưởng lãm nghệ thuật thì với các nghệ sĩ, bảo tàng là nơi họ trải lòng những suy nghĩ, chiêm nghiệm về cuộc sống, được cụ thể hóa thông qua các tác phẩm do chính họ kỳ công tạo dựng. Đây cũng là địa điểm gặp gỡ thường xuyên của những người chung chí hướng – những người bạn đến từ nhiều quốc gia, cùng làm việc, cùng sáng tác và cùng chia sẻ cho nhau ý tưởng sáng tác quy mô lớn.

Bên cạnh những tên tuổi nổi tiếng như họa sỹ Lý Trực Sơn, nhà điêu khắc Lê Lạng Lương, Đàm Đăng Lại của Việt Nam, nhà điêu khắc Nhật Bản Mukai Katsumi, nhà điêu khắc Ariel Moscovici đến từ Pháp…, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo còn là điểm hẹn của rất nhiều nghệ sĩ trẻ. Họ được ưu tiên để tự do sáng tạo, mang đến những điều mới mẻ và bộc lộ khát khao, cảm xúc, ước mơ, giống như ông Vũ Hồng Nguyên - Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo từng chia sẻ: ““Chúng tôi cố gắng và đang tạo ra tác động tích cực đến các nghệ sĩ trẻ bằng cách trao cho họ cơ hội thực hành, thể hiện tác phẩm một cách tốt nhất; khơi gợi, thúc đẩy, giúp họ nuôi dưỡng những hoài bão cùng niềm tin vào giá trị nghệ thuật chân chính; kiếm tìm những nghệ sĩ có hoàn cảnh đặc biệt nhưng có ước mơ lớn, dấn thân, nghiêm túc và luôn mong muốn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đồng thời chúng tôi tôn vinh những nghệ sĩ đã cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển văn hoá nước nhà, những người tạo ra ảnh hưởng tích cực đến giới nghệ sĩ và người yêu nghệ thuật”.

Ra mắt trong những ngày chớm xuân năm 2021, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo là kết quả của cả một hành trình kiến tạo nghệ thuật đầy dấu ấn. Trong thời gian tới, Flamingo tiếp tục đầu tư hàng loạt công trình tại đây như ra mắt công viên nghệ thuật, ra mắt dự án... Flamingo Đại Lải Resort - vùng đất của nghệ thuật và tình yêu sẽ có một diện mạo mới mẻ hơn, độc đáo hơn. Hơn cả một sân chơi đích thực, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo trở thành điểm đến ấn tượng về văn hóa mang tính giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nghệ thuật đương đại, vốn được xem là xa cách và khó hiểu, nay được lan tỏa mạnh mẽ trong không gian tự nhiên gần gũi của “Top 10 resort đẹp nhất thế giới”. Rất nhiều năm về sau nữa, các tác phẩm hội họa và điêu khắc vẫn sẽ tiếp tục được sáng tác và sắp đặt một cách đầy trân trọng tại đây, để mỗi khi mở một cánh cửa của “khu rừng nghệ thuật”, khán giả lại được làm giàu hơn về tâm hồn, trọn vẹn hơn những cảm quan về cuộc sống.

Thong ke